Xin chào, bạn hãy | Đăng nhập

Đăng bài

Thịt bê sữa Mộc Châu

Đặc sản Sơn La 04/12/2019

Bê sữa là những con bê ngon chừng dưới 1 tháng tuổi, bê đực không cho sữa, nên sẽ được chăm sóc cho lớn một chút và chế biến thành nhiều món ngon. Thịt bê có đặc điểm là ngọt, mềm, không dai.

 
Món Bê chao ngon nổi tiếng nhất Mộc Châu, ai cũng nhắc tới chính là chế biến từ thịt bê sữa.  Thịt bê chọn miếng dày mình, thái miếng chừng bao diêm, ướp các gia vị sả, ớt, gừng rồi đem chao 2 lửa trên dầu sôi nóng.
 
Thịt bê chao thành phẩm có màu vàng cánh gián, thơm mùi bê lẫn với mùi vị đặc trưng của sả, gừng. Miếng thịt ăn mềm, ngọt lừ, đặc trưng nữa là miếng da bê không dày mà mỏng, mềm, hơi dính. Món này phải ăn nóng ngay khi ra mâm mới đúng vị, để nguội kém thơm, ăn không ngọt mấy mà lại hơi dai, khi ăn có thể chấm tương gừng, ớt hoặc mắm ớt.
 
Món nữa từ bê sữa rất ngon là lẩu bê sữa, món này có một không hai, chỉ Mộc Châu mới có. Lẩu bê gồm rau tươi Mộc Châu các loại, trong đó không thể thiếu mấy loại rau đặc biệt ở Mộc Châu: tầm bóp, cải mèo, thêm ít ngọn và hoa đu đủ đực cho những thực khách sành ăn. Rau là thế, thịt tất nhiên phải là thịt bê sữa tươi, mềm, thái dầy chứ không quá mỏng và nhỏ như bê vàng, thêm nữa là lòng bê, gan bê, tim bê… đã được làm sạch sẽ, thơm tho. Khó để tả hết được cái ngon, ngọt, của thịt tươi nhúng vừa chín tới, nhưng ai ăn một lần rồi nhất định lần sau đến Mộc Châu mùa đông nhất định tìm lẩu bê sữa.
Lẩu bê sữa
 
Hà Nội cũng nhiều người từng làm thử nhưng không thành công vì bê sống vận chuyển về Hà Nội không được, chuyển lòng, gan bê đóng đá về đến nơi lại không tươi ngon nữa.
 
Món thứ 3 từ bê sữa là lòng bê, xách xào cần tỏi, món này khá phổ thông,nhưng cũng không nhiều người từng thưởng thức, lòng và nội tạng bê vệ sinh sạch sẽ trần qua, đem xào với cần, tỏi, ăn ngon mềm, không dai và rất thơm. Một số nhà hàng như Đông Hải Mộc Châu, có thêm món gan bê sữa ướp mắc khén, ớt tươi nướng nóng ăn ngọt và thơm.
Lòng bê sữa Mộc Châu
 
Món thứ 4, món cuối nhưng lại ngon đầu bảng, không phải ai cũng có dịp thưởng thức: nhau bò xào rau dăm. Khi đẻ bê sữa, bao giờ cũng có kèm theo nhau bò, thứ đồ ăn cực giàu chất dinh dưỡng. Nhau bò được làm sạch xào cùng rau dăm, tỏi ăn nóng vừa ngậy, ngọt, thơm rất tốn rượu, nhất là những hôm tiết trời lạnh lạnh.
 
Một món nữa, nhưng món này đòi hỏi đoàn khách phải đông và đủ sức ăn hết 1 con bê. Đó là món bê sữa quay cả con. Bê nguyên con được ướp gia vị sau đó cho vào lò quay hoặc quay tên lửa tầm 6 tiếng. Thịt mềm, ngọt, thơm.

 • Chanh leo vàng Mộc Châu

  Chanh leo vàng Mộc Châu

  by 05/12/2019- 73 view

  Cao nguyên Mộc Châu được nhắc đến với khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Mộc Châu còn nổi tiếng với Chè, Sữa… các loại hoa quả như Bơ, Nhãn, Xoài, Cam… Đặc biệt là chanh leo. Ngoài chanh leo tím truyền thống. Hiện nay Mộc Châu còn ... […]

 • Thịt bê cỏ Mộc Châu

  Thịt bê cỏ Mộc Châu

  by 05/12/2019- 66 view

  Bê vàng thường nuôi lớn rồi mới thịt, chứ không thịt ngay như bê sữa, do vậy đặc trưng vẫn là ngọt thịt, thơm, không dai, nhưng cũng không mềm ngậy như bê sữa. […]

 • Thịt bê sữa Mộc Châu

  Thịt bê sữa Mộc Châu

  by 04/12/2019- 65 view

  Bê sữa là những con bê ngon chừng dưới 1 tháng tuổi, bê đực không cho sữa, nên sẽ được chăm sóc cho lớn một chút và chế biến thành nhiều món ngon. Thịt bê có đặc điểm là ngọt, mềm, không dai. […]

 • Du lịch Sơn La đã đi là không muốn về

  Du lịch Sơn La đã đi là không muốn về

  by 04/12/2019- 63 view

  Du lịch Sơn La, khám phá vùng đất Tây Bắc trùng điệp núi non với nhiều giá trị văn hóa đặc sắc là mong muốn của rất nhiều người yêu du lịch. Lạc vào khung cảnh sơn thủy hữu tình, hòa mình vào cuộc sống của ... […]

 • Lễ hội ánh sáng Sơn La

  Lễ hội ánh sáng Sơn La

  by 05/12/2019- 338 view

  Lễ hội ánh sáng sẽ diễn ra từ tối ngày 30/8 và kéo dài cho đến hết ngày 10/9 tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La […]

Từ khóa tìm nhiều nhất