Xin chào, bạn hãy | Đăng nhập

Đăng bài

Thủy điện Sơn La

Thông tin địa địa điểm này

Nhà máy thủy điện Sơn La là nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Nhà máy được khởi công xây dựng vào ngày 2 tháng 12 năm 2006, dự kiến tháng 12/ 2010 sẽ phát điện tổ máy số I.

Nhà máy Thủy điện Sơn La với tổng công suất lắp máy dự kiến 2.400MW sẽ được đấu nối vào hệ thống điện quốc gia bằng bốn đường dây 500kV Sơn La – Hòa Bình, Sơn La – Nho Quan, Sơn La - Việt Trì và Sơn La – Sóc Sơn. Trạm 500kV Sơn La dự kiến đặt tại khu vực Pi Toong, cách nhà máy này khoảng từ ba đến bốn km.

Các chỉ tiêu, thông số của nhà máy:

- Diện tích hồ chứa: 224km2. Dung tích toàn bộ hồ chứa: 9,26 tỉ mét khối nước.

- Công suất lắp máy: 2.400 MW, gồm 6 tổ máy.

- Điện lượng bình quân hằng năm: 9,429 tỉ kWh.

- Cấp công trình: Cấp đặc biệt.

- Chủ đầu tư: Tổng công ty điện lực Việt Nam (EVN)

- Đơn vị thi công chính: Tập đoàn Sông Đà

- Đơn vị trực tiếp đắp đập bê tông đầm lăn (công nghệ RCC): Công ty CP Sông Đà 9.

------------------------

Thủy điện là một địa điểm khá lý tưởng cho các chuyến đi du lịch. Hầu như ai đã đặt chân lên đất Sơn La thì không thể không một lần đi thăm thủy điện, một công trình mà Việt Nam ta tự hào với bạn bè thế giới.

Từ TP Sơn La đi thăm thủy điện bằng đường bộ cách khoảng 40 km. Đường cũng khá dễ đi nên các bạn hoàn toàn không phải lo lắng. smiley.

Hiện nay đã có tour du lịch lòng hồ sông thủy điện bằng thuyền do Sở VH-TT-DL tổ chức. Chúng ta dễ dàng có chuyến chu du lòng hồ thủy điện một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Từ trên cao ta có thể nhìn thấy toàn cảnh thị trấn Phiêng Lanh – huyện Quỳnh Nhai

Tuyến du lịch lòng hồ Thủy Điện Sơn La

 

Một bản Tái định cư bên bờ lòng hồ.

Sau khi thăm thị trấn Phiêng Lanh và cây cầu cứng bắc qua sông đà có kỷ lục cao nhất khu vực Đông Nam Á (Cầu Pá Uôn), đoàn dừng chân và ăn trưa tại một quán ăn ở trung tâm thị trấn, bữa ăn rất ngon đã làm cho cả đoàn chúng tôi hào hứng để tiếp tục hành trình. Tại bến sông Pá Uôn – huyện Quỳnh Nhai nơi đã chứng kiến 8.435 hộ dân di chuyển nhường chỗ cho lòng hồ thủy điện Sơn La;

 vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của lòng hồ ví như một bức tranh thủy mặc khổng lồ vô cùng sống động với nhiều đảo núi nhấp nhô. Có chỗ thì quây quần, tụ lại xúm xít chen chân, có chỗ lại tách rời riêng biệt tạo những nét chấm phá cực kỳ tài nghệ. Chiều ngang rộng nhất của lòng hồ có chỗ rộng hơn cả 10km.

sau khoảng hơn 3 giờ đồng hồ lênh đênh trên lòng hồ ngắm cảnh bạn sẽ nhìn thấy con đập hiện ra trước mắt, đây là con đập ngăn nước của nhà máy thủy điện Sơn La.

Thuyền cập bến và lên đài quan sát bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh nhà máy thủy điện Sơn La lớn nhất Việt Nam với công suất của 6 tổ máy là 2.400 MW và tổ máy số 1 có công suất 400 MW đã được phát điện và hòa hệ thống điện Quốc gia góp phần giảm thiểu thiếu hụt công suất của hệ thống điện quốc gia.

Từ Thủy điện đi về Thành phố Sơn La mất khoảng 40 phút và kết thúc chuyến du lịch lòng hồ.

 

Nguồn + ảnh tham khảo Wiki +   Du lịch Mộc Châu

 

4693 lượt xem

  

Đăng bởi:honest