Xin chào, bạn hãy | Đăng nhập

Đăng bài

Ban Dan - Yen Son - Yen Chau

Thông tin địa địa điểm này

Những thửa đá có bờ giống ruộng bậc thang

 

Khối đá trắng với hàng trăm dải nhũ đá rủ xuống 
nhìn từ xa giống con voi trắng khổng lồ
 
 
Từ đầu năm 2008, khi có thông tin về hệ thống hang đá có nhiều hiện vật lạ ở bản Đán, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, hàng nghìn người từ khắp nơi trong tỉnh đã “hành hương” về đây để lên núi thưởng lãm. Họ mang theo đồ ăn thức uống, đèn pin, đèn tích điện và cả những đồ cúng lễ, các phương tiện xe máy, ôtô về bản Đán làm cho chính quyền xã Yên Sơn bị động trước cảnh du khách thập phương ùn ùn kéo về.
 
Từ quốc lộ 6 rẽ vào con đường đi qua xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, vượt qua đèo Cà Nài khoảng hơn 15 km thì đến bản Đán, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu. Sau khi gửi xe ở nhà dân, chúng tôi phải đi bộ qua nương ngô, nương lúa và đoạn đường núi dài khoảng 1,5 km mới tới được chân núi Chi Đảy. Mặc dù chưa chính thức trở thành điểm du lịch nhưng các hộ người dân bản Đán đã nhao ra mở dịch vụ giữ xe, bán đồ giải khát...
 
Để đến được chân núi, mỗi người phải mất 2.000 đồng cho người dân với lý lo là đi qua nương ngô, lúa của họ. Anh Vì Văn Cù, người trông giữ xe giải thích, tên núi Chi Đảy dịch ra tiếng phổ thông là “Sẽ được”. Quả thật, gia đình anh đã được lợi rất nhiều từ việc trông giữ xe, bán đồ giải khát cho khách. Anh Cù cho biết: Những tháng đầu năm 2008, trung bình một ngày có khoảng trên 200 người lên núi, riêng những ngày thứ Bảy và Chủ nhật lên tới cả nghìn người. Mỗi xe máy gửi mất 5.000 đồng/xe cộng với 2.000 đồng/người đi qua nương ngô, có ngày gia đình anh thu bạc triệu !
 
 
 
 
Những hòn đá có hình thù giống hệt quả na

Con đường đất dẫn lên núi Chi Đảy đã được cuốc thành từng bậc nhưng càng lên đến gần cửa hang thì càng khó đi. Dọc đường là những thân cây to có kích cỡ đến 3 người ôm bị đổ gãy chắn ngang đường, có đoạn phải bám vào từng hốc đá, tảng đá mới leo lên được. Tuy đường đi khó khăn nhưng từng tốp thanh niên vai đeo ba lô vẫn hăm hở bám đá đi lên. Trong số gần năm chục người lên hang cùng chúng tôi có nhiều người không phải dân vùng này. Anh Đoàn Hồng Sơn từ Hà Nội đi cùng vài người bạn cho biết: “Tôi nghe tin đồn là hang động có nhiều hiện vật lạ rất đẹp nên lên đây xem. Quả thật, ở đây có nhiều hiện vật bằng đá giống y thật mà tôi chưa thấy bao giờ”. Còn Lê Việt Dũng, ở thị trấn Yên Châu, tay cầm bó hương bảo: “Lên núi vào hang mà không thắp hương thì... không lấy được vợ” (!?).

Câu chuyện có thật là, cách đây 8 năm, khi bản Đán, xã Chiềng Yên còn thuộc xã Chiềng On chưa tách, ông chủ tịch xã Vì Văn Ỏm khi thấy dân chiêm bái, mê tín đã xin mìn của công an huyện đánh sập cửa hang để ngăn không cho dân bản địa vào mà vẫn không lấp nổi cửa hang
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

2391 lượt xem

  

Đăng bởi:vietcuongms90