Xin chào, bạn hãy | Đăng nhập

Đăng bài

Khu kháng chiến 99

Thông tin địa địa điểm này

         Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi đây là một vùng rừng núi hiểm trở, hoang vu thuộc các xã vùng cao của huyện Bắc Yên, bao gồm: Hang Chú, Làng Chếu, Xím Vàng, Tà Xùa, Phiêng Ban, Pắc Ngà, Pắc Lừm, Hồng Ngài. Khi ấy trong tờ giấy đi đường của người dân nơi đây viết tắt là PP (PP nghĩa là Pắc Pắc, viết tắt tên 2 xã Pắc Ngà, Pắc Lừm)

          Ngay sau Đại hội Chi bộ Pắc Pắc 8/2/1951 tại bản Háng Bla, xã Tà Xùa. Chi bộ cử đồng chí Hà Văn Phói-giao thông viên, người dân tộc Mường ở Mường Lang, Phù Yên mang Nghị quyết Đại hội về báo cáo với Thường vụ Huyện uỷ Phù Yên. Đến địa phận, bản Pá Chù, xã Quang Huy (Hiện nay thuộc xã Suối Tọ, huyện Phù Yên) bị địch phát hiện, bắn chết và thu hết tài liệu. Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn trong công tác lãnh đạo kháng chiến Chi bộ Pắc Pắc quyết định đổi tên từ Pắc Pắc thành 99 (Nghĩa là PP viết ngược) .

          Di tích lịch sử khu căn cứ kháng chiến 99 bao gồm nhiều điểm liên quan thuộc địa bàn các xã vùng cao của huyện Bắc Yên bao gồm cả Khu đầu cầu Suối Sập: Hang Chú, Xím Vàng, Làng Chếu, Tà Sùa, Pắc Ngà, Phiêng Ban, Hồng Ngài.

           Đường đi đến di tích thuận tiện bằng các phương tiện: Đi bộ, ôtô, xe máy.

           2.1. Điểm di tích hang Thẳm Cốp (hang Vợ chồng A phủ) thuộc bản Hồng Ngài, xã Hồng Ngài:

          - Từ Thành phố Sơn La theo Quốc lộ 6 xuôi về Hà Nội 40km, đến ngã ba Cò Nòi, theo quốc lộ 37 khoảng 40km đến trung tâm thị trấn Bắc Yên. Từ thị trấn Bắc Yên ngược về Sơn La 1km vào UBND xã Hồng Ngài khoảng 9km. Từ UBND xã Hồng Ngài theo con đường dân sinh đến di tích hang Thẳm Cốp khoảng 3,5km.

2.2. Các điểm còn lại:

 a. Bản Mống Vàng, xã Tà Xùa:

              - Từ trung tâm thị trấn Bắc Yên theo đường liên xã vùng cao khoảng 15km đến UBND xã Tà Xùa. Từ trung tâm xã đi khoảng 2km là tới bản Mống Vàng.

b. Bản Ngài Trò, xã Tà Xùa

              Từ UBND xã Tà Xùa đi thêm 12km km về hướng Đông - Nam tới bản Ngài Trò. Hiện nay được phân thành 2 bản Trò A, Trò B, di tích thuộc bản Trò B.

c. Bản Háng Bla, xã Tà Xùa (hiện nay thuộc xã Háng Đồng)

            Bản nằm cách trung tâm UBND xã Háng Đồng 20km về phía Tây Bắc (cách trung tâm UBND xã Tà Xùa 5 km).

d. Bản Háng B, xã Làng Chếu:

           - Từ xã Tà Xùa theo theo đường liên xã 7km đến UBND xã Làng Chếu. Di tích cách trung tâm xã 400m về phía Đông - Nam.

e. Bản Hang Chú, xã Hang Chú:

           - Từ xã Làng Chếu theo đường liên xã vùng cao hơn 40km tới UBND xã Hang Chú. Từ UBND xã đến di tích khoảng 1,5km.

f. Bản Cao, xã Phiêng Ban (hiện nay thuộc bản  Cao Đa 2)

- Từ trung tâm thị trấn Bắc Yên theo Quốc lộ 37 ngược về Sơn La khoảng 4km đến địa bàn bản Cao Đa 2.

- Từ trung tâm thị trấn Bắc Yên theo Quốc lộ 37 đi huyện Phù Yên khoảng 3km đến UBND xã Phiêng Ban. Bản Cao Đa 2 cách trung tâm xã Phiêng Ban khoảng 7km về phía Đông - Nam.

g. Đồn Phiêng Ban, tiểu khu 3 thị trấn Bắc Yên

Đồn Phiêng Ban thuộc Tiểu khu III, trung tâm thị trấn Bắc Yên.

 Khu 99 là một trong những khu căn cứ kháng chiến đầu tiên trong phong trào cách mạng tại Bắc Yên thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Từ địa điểm này, các cơ sở cách mạng lần lượt được gây dựng tại Bắc Yên. Tạo nên thế liên hoàn giữa các địa bàn trong huyện, nối liền tận Mường La, Than Uyên thành đường dây liên lạc về tỉnh tại Mộc Hạ. Đồng thời đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự chỉ đạo và phát triển phong trào kháng chiến trong phạm vi khá rộng của Liên khu Việt Bắc.

          Đây là một di tích có ý nghĩa lịch sử đặc biệt, đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc huyện Bắc Yên nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Sơn La. Nằm trong hệ thống các khu căn cứ cách mạng của tỉnh Sơn La, góp phần vào công cuộc đấu tranh giải phóng quê hương đất nước.

          Đặc biệt, khu 99 không những nổi tiếng là một trong những cái nôi của phong trào cách mạng tại Sơn La trong thời ký kháng chiến chống Pháp mà địa danh lịch sử này được công chúng biết đến là quê hương của Vợ chồng A phủ. Một tác phẩm văn học nổi tiếng in trong tập truyện ngắn Tây Bắc-1953 của nhà văn Tô Hoài. Đồng thời tác phẩm này đã được các nhà làm phim xây dựng thành kịch bản bộ phim cùng tên sản xuất vào năm 1969, công chiếu rộng rãi trên truyền hình.

          Khu Căn cứ kháng chiến 99 bao gồm các điểm sau:   

 

2241 lượt xem

  

Đăng bởi:nhuhuong