Đồn Mộc Lỵ

Đồn Mộc Lỵ
click xem to
Khu vực Thị trấn Mộc Châu
Huyện Mộc Châu
Đánh giá
(10.00)
Xác thực Đã kiểm duyệt
Lượt xem 1565
Google +
Mã số địa chỉ 1290
Sở hữu địa chỉ này Mua ngay
Chọn làm địa chỉ nổi bật Chọn ngay
 • Tên: Đồn Mộc Lỵ
 • Địa chỉ:Tiểu khu 1, thị trấn Mộc Châu - Thị trấn Mộc Châu
 •  

   

   Do Mộc Châu có một vị trí then chốt và hết sức quan trọng cho nên thực dân Pháp rất chú ý về địa hình xây dựng đồn. Đồn Mộc Lỵ được xây dựng trên toàn bộ quả núi đá tai mèo (đây là ngọn núi đá hiểm trở so với mặt bằng không cao lắm khoảng 150m) và có nhiều vách đá đứng, vị trí này được án ngữ trên ngã ba đường từ Hà Nội lên Sơn La và từ Mộc Châu sang Lào. Lợi dụng những mỏm đá nhấp nhô, địch bố trí một hệ thống công sự, lô cốt rất kiên cố và nhiều tầng hoả lực nhằm phát huy hết hiệu quả của các loại vũ khí và yểm trợ cho nhau mỗi khi bị tấn công. Hầm chỉ huy và các hầm cố thủ được xây bằng bê tông cốt thép.

             Phía ngoài đồn được bao bọc bởi 4 hàng rào thép gai chằng chịt. Ngoài khu đường chính địch còn xây dựng thêm 2 khu tháp canh. Mỗi nơi có khoảng một tiểu đội canh gác, vừa tạo thế phòng ngự tuyến ngoài.

            - Toàn bộ hệ thống lô cốt được xây cất theo quanh chân núi. Gồm 6 lô cốt.

           + Phía Tây một lô cốt.

           + Phía Bắc hướng ra ngã ba là hai lô cốt.

           + Phía Đông hai lô cốt hướng ra đường từ Hà Nội lên Sơn La.

           + Lô cốt trung tâm chỉ huy ở trên đỉnh núi.

            Riêng lô cốt hướng Tây hiện nay còn khá nguyên vẹn lô cốt được thiết kế phía bên trong được lợi dụng vào vách đá tự nhiên. Phía bên ngoài được xây dựng bằng đá.

            Lô cốt phía Bắc và phía Đông được xây dựng độc lập lô cốt có hình tròn với diện tích 25m2. Được xây dựng bằng đá hộc, phía trên đổ bằng bê tông cốt thép.

           Tường lô cốt tất cả thiết kế như nhau. Dày 0,50m, có lỗ châu mai.

           Tất cả các lô cốt này đều có giao thông hào ăn thẳng với lô cốt chỉ huy phía trên đỉnh núi.

  là một di tích có giá trị về mặt lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta nói chung và của nhân dân Sơn La nói riêng.

            Việc quân và dân ta đánh tan đồn Mộc Lỵ có một ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhất là trong việc giải phóng Tây Bắc tiến tới giải phóng Điện Biên Phủ.

            Đánh và giải phóng đồn Mộc Lỵ còn có một ý nghĩa rất to lớn với ta. Ta đã mở được đường giao thông về hậu cần từ Hoà Bình lên Sơn La. Tạo thuận lợi cho việc giải phóng Tây Bắc và giải phóng Điện Biên Phủ, ngăn chặn và cắt đứt giao thông đối với vùng Thượng Lào.

            Việc chiến thắng đồn Mộc Lỵ còn có một ý nghĩa về mặt chiến lược ta rút ra được bài học, với vũ khí thô sơ ta đã đánh tan được một loại hình công sự kiên cố.


  Địa chỉ này có 1565 lượt xem. Viết bởi Như Hương - 2013-06-25 08:31:03
  Đăng ý kiến thảo luận của bạn
  Email của bạn

  Nội dung

  Mã xác nhận


  Cập nhật...

  Các bài viết liên quan đến Đồn Mộc Lỵ