Xin chào, bạn hãy | Đăng nhập

Đăng bài

Cây đa Pắc Ma

Thông tin địa địa điểm này

         Cây đa Pắc Ma, thuộc xã Pắc Ma, huyện Quỳnh Nhai. Là cây mọc tự nhiên ở tại bản Pắc Ma, xã Pắc Ma, cách đường liên tỉnh 171 khoảng 300m trên một quả đồi có dáng như Yên Ngựa. Trong thời kỳ kháng chiến Chống thực dân Pháp, huyện Quỳnh Nhai có vị trí chiến lược quan trọng về quân sự, là cửa ngõ để ta có thể từ Than Uyên đi vào, tiến sang Tuần giáo và lên Điện Biên. Tại khu vực cây đa này trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp năm 1952 bộ đội ra đã tiêu diệt được 72 tên địch trong tiểu đoàn Ta Bo thứ 17 quân Viễn Chinh Pháp, thu được nhiều vũ khí. Với trận đánh thắng lợi này đã góp phần chọc thủng phòng tuyến Sông đà của địch, giải phòng hoàn toàn Quỳnh Nhai, tạo điều kiện thuận lợi cho hướng thọc sâu và giành thắng lợi to lớn trong hai đợt của chiến dịch tiến công giải phóng Tây Bắc.

          Cây đa là một chứng tích gắn với thắng lợi của bộ đội ta trong chiến dịch Tây Bắc. Nhân dân địa phương thường gọi là cây đa Pắc Ma (gọi theo tên địa danh)

           Đây là chứng tích ghi dấu địa danh lịch sử trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp của dân tộc ta trên mảnh đất Sơn La nói chung và Quỳnh Nhai nói riêng, nhưng hiện nay di tích chưa được xếp hạng. Thể theo nguyện vọng của chính quyền và nhân dân địa phương, để bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử của di tích trong giáo dục truyền thống đấu tranh cho các thế hệ. Đề nghị các cấp, các ngành, xem xét công nhận xếp hạng cho di tích để đảm bảo cơ sở pháp lý cho di tích cây đa Pắc Ma.

 

2503 lượt xem

  

Đăng bởi:nhuhuong