Xin chào, bạn hãy | Đăng nhập

Đăng bài

Hang Conoong

Thông tin địa địa điểm này

 Hang Co Noong có lòng hang hình tròn, hình dạng giống như một tổ ong khổng lồ cho nên nhân dân địa phương mới gọi tên là hang Tổ Ong.

          - Di tích nằm trên gần đỉnh một ngọn núi đá thuộc bản Hua Lon - xã Ít Ong - Huyện Mường La (nay là đập thủy điện Sơn La)

          - Di tích cách trung tâm huyện lỵ Mường La 5km về phía Tây Bắc.

          - Từ bờ Sông Đà lên tới di tích khoảng 250m

          - Đường đi đến di tích thuận lợi bằng các phương tiện đường bộ và đường sông.

          Di tích Hang Co Noong nằm ở phía bờ trái của Sông Đà, cách bờ Sông Đà khoảng 100m theo đường chim bay. Di tích là một hang đá tự nhiên, vị trí ở khá cao, khoảng 200m so với mặt nước Sông Đà. Di tích nằm trên dãy núi đá vôi ở ngay đập Thủy điện Sơn La. Đứng ở cửa hang ta có thể bao quát được toàn bộ đập thủy điện Sơn La và dòng Sông Đà.

          Di tích Hang Co Noong không những có cảnh đẹp do thiên nhiên tạo ra mà còn có dấu vết của người Việt cổ. Theo các tài liệu khảo cổ học thì vào giai đoạn muộn của thời hậu kỳ đá mới - Sơ kỳ đồng thau, khí hậu bắt đầu nóng ẩm và mưa nhiều, nước các con sông suối dâng cao, nước Sông Đà cũng dâng cao hơn trước trên toàn tuyến. Lúc này việc cư trú và sinh sống ở các thềm sông, suối không còn thuận lợi buộc một bộ phận cư dân phải lên đồi cư trú, một số khác di cư vào hang để cư trú.

          Di tích Hang Co Noong thực sự là "căn nhà" tự nhiên mà người Việt cổ chọn lựa để cư trú trong một thời gian nhất định. Cư dân ở đây triển khai các hoạt động săn bắt, hái lượm và chế tác công cụ ở ngoài hang, trong các thung lũng, ngọn suối quanh đó, song người ta đã mang các sản phẩm săn bắt, hái lượm về hang, một số kỹ thuật chế tác công cụ cũng thực hiện trong hang. Tất cả những dấu tích đó còn được lưu lại trong hang.

          Qua khảo sát khảo cổ học năm 1997 tại đây các nhà khảo cổ học đã phát hiện 11 di vật đá, 2 công cụ phần tư cuội, 4 công cụ mảnh tước. Những di vật này mang đặc trưng loại hình kỹ thuật học văn hóa Sơn Vi và những mảnh gốm thô cứng, chắc, đặc trưng cho thời đại đồng thau.

 Từ bờ Sông Đà đi lên dốc thoải, qua một khu rừng già khoảng 200m là tới cửa hang, đứng tại cửa hang với độ cao ở đây ra sẽ quan sát được một vùng non nước rộng lớn và hùng vĩ. Nhìn hướng nào cũng thấy một bức tranh toàn bích hiện ra: Phía xa là một ngọn núi hình con rồng uốn mình theo Sông Đà; Phía dưới chân núi là dòng sông Đà xanh biếc hòa cùng cảnh sông, núi, mây, trời càng làm tăng thêm vẻ đẹp ở nơi đây.

          Cửa hang chính quay về hướng Đông - Tây, cửa có độ rộng 15m, cao 7m ở giữa có hòn đá to chắn tạo thành 2 ngách cửa. Khi bước vào trong lòng hang ta sửng sốt thấy cảnh đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây. Lòng hang có hình tròn như một tổ ong, vòm hang cao tới 20m, trần hang có đủ mọi hình dáng và kích thước của các thạch nhũ, ở giữa có thạch nhũ hình tổ ong lớn, xung quanh có những thạch nhũ nhỏ như những con ong lấm tấm đang miệt mài xây tổ. Xung quanh khố nhũ đá hình tổ ong có những thạch nhũ với hình dáng uốn lượn, nhấp nhô, mềm mại tựa như những đám mây đang bay trên bầu trời và những bức phù điêu bằng thạch nhũ được trang trí trên vòm hang tuyệt đẹp như những tác phẩm điêu khắc được tạc bằng đôi bàn tay mầu nhiệm của một nhà điêu khắc thiên tài.

          Vào đây như một thế giới đa dạng của nhũ đá, đi vào, dưới nền cách cửa hang khoảng 20m có một nhũ đá hình đôi trai gái đang xoắn xuýt bên nhau. Theo tương truyền rằng: "Thủa xa xưa có đôi trẻ yêu nhau ở vùng hữu ngạn sông đà. Chàng trai là con nhà nghèo nhung đẹp trai, tính hiền lành, chăm làm lại khéo tay. Cô con gái là con nhà giàu, cha nàng lại là người có địa vị trong vùng. Đôi trai gái yêu nhau say đắm, thề quyết nên vợ nên chồng. Ngược lại, cha cô gái cấm không cho con gái mình yêu chàng trai con nhà nghèo vì điều kiện giữa hai gia đình không "Môn đăng, hậu đối" bất chấp sự ngăn cản của cha và gia đình, cô gái càng yêu chàng trai tha thiết hơn. Biết không ngăn cản được con gái, một hôm vào mùa mưa (Khoảng tháng 8) cha cô gái gọi chàng trai đến và ra một điều kiện, nếu muốn lấy được con gái của ông thì phải vượt qua Sông Đà lên đỉnh núi Pu Luông lấy mật ong về cho ông (Loại ong khoái làm tổ ở hang). Tin lời ông và không quản ngại khó khăn, chàng trai vượt sông Đà qua bao thác ghềnh, leo lên núi Pu Luông tìm bằng được mật ong quí về ra mắt bố vợ tương lai. Chàng trai đi mãi khắp núi Pu Luông mà chưa tìm ra được. Lúc này trời đổ mưa, mưa tầm mưa tã, nước Sông Đà dâng cao đột ngột nhiều ngày làm chàng không có đường về, vừa đói, vừa rét chàng trai đi tìm nơi trú mưa, chàng leo lên gần đỉnh núi Pu Luông thì có một cửa hang hiện ra, chàng liền vào đó để trú. Thật bất ngờ trên trần hang có một tổ ong khoái to và đầy mật. Nhưng tổ ong thì ở trên vòm hang cao mà chàng trai thì vừa mệt, vừa đói, không có cách nào bắt được ong, chàng ngồi nghỉ và thiếp đi lúc nào không biết và chàng trai không bao giờ tỉnh dậy nữa. Dần dần chàng biến thành đá có hình dáng như đang giữ lấy tổ ong mà mình đã tìm ra.

          Còn về phần người con gái, từ ngày người yêu lên núi Pu Luông tìm mật ong, đã lâu không thấy người yêu về, ngày qua ngày nàng nhớ người yêu khôn xiết, lại thấy trời mưa lâu, nước Sông Đà dâng cao làm lòng nàng như có lửa đốt, nàng đợi trời ngớt mưa, nước sông Đà rút xuống, nàng trốn gia đình vượt sông sang núi Pu Luông tìm người yêu. Nàng đi mãi, đi mãi đến một ngày có cửa hang hiện ra, nàng vào hang để dừng chân thì thật bất ngờ, gặp chàng trai đã biến thành đá. Nàng thương xót chàng trai đã vì mình mà bị chết, nàng chạy lại ôm chầm lấy bức tượng đá thì ngạc nhiên thay nàng cũng biến thành đá. Như cảm kích trước mối tình chung thủy của đôi trái gái, tổ ong ở trên trần hang cũng dần biến thành đá để ở lại với cô gái và chàng trai để chứng kiến tình yêu vĩnh cửu của họ. Từ đó nhân dân địa phương trong vùng gọi hang này là "Hang tổ ong" để ghi nhớ mối tình thủy chung của đôi trai gái"

          Đi sâu vào hang khoảng 20m ta thấy một cảnh sắc diệu kỳ, đầy mới lạ hiện ra trong ánh sáng mờ ảo như thể tạo hóa đã cảm tình riêng với nơi đây.

 

1880 lượt xem

  

Đăng bởi:nhuhuong