Xin chào, bạn hãy | Đăng nhập

Đăng bài

Cầu Sắt Yên Châu

Thông tin địa địa điểm này

Nói tới Sơn La trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước thì không thể không nhắc tới chiến công của các cô gái dân quân Yên Châu bắn rơi máy bay Mỹ.

 Những thành tích này của chị em đã được nhạc sĩ Trọng Loan trong chuyến đi công tác vùng Tây Bắc ghi nhận trong tác phẩm: "Người Châu Yên em bắn máy bay". Bài hát ca ngợi những cô gái dân quân Yên Châu không những đi vào lòng những người dân Sơn La mà còn vang lên khắp cả nước.

Di tích có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử kháng chiến chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của Đế quốc Mỹ ở Yên Châu nói riêng và Sơn La - Tây Bắc nói chung. Những dấu ấn còn lại của di tích đã gợi lại cả quá trình chiến đấu không sợ hy sinh gian khổ chống lại máy bay Mỹ xâm lược của lực lượng dân quân Yên Châu nói chung, tiểu đội nữ dân quân Yên Châu nói riêng. Là một tiểu đội nữ dân quân dân tộc Thái vì nhiệm vụ của đất nước có lúc dám bỏ cả những phong tục của dân tộc mình vì nhiệm vụ thông xe, thông đường, góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

 

3184 lượt xem

  

Đăng bởi:nhuhuong