Xin chào, bạn hãy | Đăng nhập

Đăng bài

Bia căm thù - Km 64

  • Địa chỉ: Tiểu khu 64, thị trấn Thảo Nguyên, huyện Mộc Châu
  • Phường/xã: Thị trấn Mộc Châu
  • Huyện:Mộc Châu
  • Email: liên hệ ngay
  • Website: Truy cập ngay
  • Ngày đăng: 12/06/2013
  • Đánh giá: 0.00 điểm

Thông tin địa địa điểm này

              Trong thời kỳ bắn phá ác liệt của đế quốc Mỹ (1965 - 1968) vào Miền Bắc nước ta, sau khi chúng bị thất bại nặng nề ở chiến trường Miền Nam tỉnh Sơn La cũng là một trong những trọng điểm bị bắn phá ác liệt  của đế quốc Mỹ đặc biệt có huyện Mộc Châu, bởi đây là địa bàn có vị trí then chốt hết sức quan trọng, là cửa ngõ tiến vào Tây Bắc và vùng Thượng, là một địa bàn có vị trí hết sức quan trọng về kinh tế và quốc phòng của tỉnh Sơn La và cua vùng Tây Bắc, là nơi tập trung đông dân cư nhiều dân tộc cùng sinh sống và nông trường, lâm trường lớn, các cơ sở sản xuất, chế biến công nghiệp của trung ương.

             Thấy rõ Mộc Châu có vị tri quan trọng như vậy nên ngay từ đầu đế quốc Mỹ đã cho máy bay đánh phá ác liệt hòng hủy diệt sực sống và uy hiếp tinh thần đồng bào các dân tộc Mộc Châu đồng thời nhằm cắt đứt mạch máu giao thông giữa thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc và sang vùng Thượng Lào.

             Trong hai năm 1965 - 1966 là thời điểm Mỹ ném bom ác liệt trên đất Mộc Châu đã lên tới trên 500 lần, trút hàng nghìn tấn bom đạn, gây bao tội ác với đồng bào các dân tộc Mộc Châu, chúng không chỉ điên cuồng đánh vào các trận địa quân sự chúng còn bắn phá cả các điểm đông dân cư, các công trình kinh tế, văn hóa, trường học, bệnh viện, đường xá, cầu cống tại thị trấn Mộc Châu.

             Đau sót trước những thiệt hại, mất mát về người và của trong những trận bom tàn phá của đế quốc Mỹ, để khắc cốt, ghi tâm trong mỗi người dân Mộc Châu và khơi dậy lòng căm thù giặc sâu sắc, ý chí chiến đấu kiên cường của đồng bào các dân tộc Mộc Châu.

             Năm 1969, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc thị trấn Thảo Nguyên Mộc Châu đã dựng Bia Căm Thù ở Km 64 - giữa ngã ba đường đi Sơn La - Hà Nội - Phù Yên thuộc thị trấn Thảo Nguyên - Bia có tên gọi là bia căm thù - thuộc Km 64.

Di tích Bia Căm Thù Km 64 - Thị trấn Thảo Nguyên Mộc Châu nằm cạnh trục đường quốc lộ 6 cách thị xã Sơn La 135 km, và cách địa điểm thuộc địa phận giữa Sơn La - Hòa Bình là 64 km (xuôi Hà Nội).

Di tích nằm giữa ngã ba đường đi Sơn La - Hà Nội và Phù Yên.

Mặt chính của bia quay ra đường quốc lộ 6 nên rất thuận lợi cho du khách đến thăm quan.

Du khách đến tham quan di tích chủ yếu bằng các phương tiện ôtô , xe máy, xe đạp rất thuận lợi.     

 

 

2869 lượt xem

  

Đăng bởi:nhuhuong