Xin chào, bạn hãy | Đăng nhập

Đăng bài

Di tích lịch sử Cầu Trắng Sơn La

  • Địa chỉ: Phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La
  • Phường/xã: Phường Tô Hiệu
  • Huyện:Thành phố Sơn La
  • Email: liên hệ ngay
  • Website: Truy cập ngay
  • Ngày đăng: 11/06/2013
  • Đánh giá: 0.00 điểm

Thông tin địa địa điểm này

 Di tích lịch sử Cầu trắng nằm trên trục đường quốc lộ 6 thuộc trung tâm thị xã Sơn La, cầu nằm ở vị trí thuộc tổ 2 phường Tô Hiệu, cầu được xây dựng vắt qua dòng suối Nậm La, đây là đoạn đường rất quan trọng nối mạch giao thông từ thị xã Sơn La đi Điện Biên và xuôi Hà Nội, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ có vị trí chiến lược, cho quân và dân ta đánh bại kẻ thù.

 Trong chiến tranh phá hoại của Mỹ, chúng đã đánh vào các công trình giao thông vận tải tỉnh Sơn La, các công trình lớn, các tuyến đường trong tỉnh và 10 cây cầu các loại đều bị phá hủy nặng nề. Mục tiêu của đế quốc Mỹ đánh phá hệ thống cầu cống dọc tuyến Quốc lộ 6 và các trục đường giao thông trong tỉnh nhằm ngăn chặn chi viện cho tiền tuyên, gây khó khăn lớn cho đời sống của nhân dân, ngăn chặn sự cơ động của lực lượng chiến đấu. Chúng không chỉ tăng cường bắn phá ban ngày mà còn cả ban đêm. Tuyến đường quốc lộ 6 có nhiều hệ thống cầu cống như: Cầu Sắt, Cầu Tà Vài, cầu Chiềng Đông (Yên Châu), cầu Trắng (thị xã Sơn La), cầu Nà Hày (Thuận Châu).

Cầu trắng bị giặc Mĩ đánh bom

Di tích lịch sử Cầu Trắng là nơi ghi dấu những giá trị lịch sử trong hao cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của quân dân các dân tộc Sơn La – Tây bắc, là nơi thể hiện tình đoàn kết, lòng yêu nước và chiến đấu kiên cường dũng cảm, chiến thắng vẻ vang của quân và dân các dân tộc thị xã nói riêng và quân dân Sơn La nói chung. Vượt qua mọi khó khăn gian khổ kiên trì bám trụ để kịp thời khai thông tuyến đường vận chuyển lương thwcsjm thực phẩm, vũ khí cho vùng Tây Bắc và tiếp viện cho vùng Thượng Lào.

               Đây cũng là bằng chứng tố cáo tội ác dã man của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trong hai cuộc chiến tranh phá hoại ở Tây bắc.

              Tại di tích này có nhiều tấm gương lao động hăng say, thông minh, sáng tạo, chiến đấu dũng cảm để đảm bảo giao thông thông suốt. Tiêu biểu là chiến sỹ thi đua toàn quốc Nguyễn Kim Tiến. Nơi đây sẽ trở thành một di tích lịch sử khắc ghi và minh chứng cho tinh thần yêu nước, dũng cảm chiến đấu chống giặc ngoại xâm của nhân dân các dân tộc Sơn La.

Cầu trắng bị bom Mĩ phá hại

Cầu trắng ngày nay.

 

3126 lượt xem

  

Đăng bởi:nhuhuong