Xin chào, bạn hãy | Đăng nhập

Đăng bài

Tháp Mường Và

  • Địa chỉ: Xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La
  • Phường/xã: Thị Trấn Sốp Cộp
  • Huyện:Sốp Cộp
  • Email: liên hệ ngay
  • Website: Truy cập ngay
  • Ngày đăng: 11/02/2014
  • Đánh giá: 10.00 điểm

Thông tin địa địa điểm này

           Tháp Mường Và sừng sững giữa núi trời Tây Bắc. Mặc cho bão táp mưa sa, suốt mấy trăm năm qua ngọn tháp độc đáo ở vùng đất phía tây của tỉnh Sơn La vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt. Theo truyền thuyết của bà con người dân tộc Lào nơi đây, dưới chân tháp là một kho báu khổng lồ đặc biệt là có những bức tượng bằng đồng đen vô cùng quý giá. Xung quanh kho báu này đã dệt lên biết bao câu chuyện kỳ bí.

            Mường Và (theo tiếng địa phương) có nghĩa là một miền đất đông người tập trung sinh sống. Đất đai mầu mỡ phì nhiêu, có cánh đồng bằng phẳng thẳng cánh cò bay và cũng là nơi có cảnh đẹp.

            Theo truyền thuyết kể lại rằng. Cách đây khoảng 400 năm có một ông thầy địa lý người Hoa đi qua vùng đất nông thấy có cảnh đẹp, về địa lý lại thuận lợi. Đằng sau bản Mường Và là dãy núi chạy dài, đằng trước là một cánh đồng rộng lớn, có suối chảy qua. Dựa theo thuyết phong thuỷ có nghĩa là một vùng đất đẹp và ổn định. Ông thầy địa lý đã bàn với Chẩu Hua (có nghĩa là người đứng đầu trong vùng) để xây dựng chùa và tháp.

           Chẩu Hua đã huy động lực lượng nhân dân trong vùng khởi công đắp quả đồi ngay tại trung tâm xã. Đất đắp đồi này được lấy từ hai bên cạnh và đằng sau tháp (hiện nay xung quanh tháp còn 3 chiếc hồ lớn). Sau khi đắp đồi xong, Chẩu Hua cho xây tháp và dựng chùa (bởi tháp và chùa là nơi trọng tâm sinh hoạt không thể thiếu được của các bản làng. Không những là nơi nhân dân đến lễ phật, nghe kinh, mà còn là nơi tập hợp toàn dân vào những ngày hội lớn, nhỏ và những khi bàn bạc đến những vấn đề liên quan tới lợi ích chung).

Do vậy tháp Mường Và được xây dựng lên bởi lợi ích chung của nhân dân trong vùng.

Di tích tháp Mường Và có một giá trị về mặt văn hoá, nghệ thuật và mang đặc tính về nét văn hoá và tôn giáo của dân tộc Lào tại Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng.

             Qua hình dáng của tháp và những nét hoa văn trang trí, tháp Mường Và không giống bất cứ tháp nào tại Việt Nam (đây là một loại kiến trúc tương đối đặc biệt). Do vậy tháp Mường Và tồn tại sẽ góp phần vào trong ngành khoa học, nghiên cứu các tháp cổ tải Việt Nam.

 

Tháp cao 15,6m. Chân móng tháp hình vuông, bó bằng gạch, mỗi chiều rộng 9,2m, cao 2,6m. Xung quanh mặt chân móng là đường chạy đàn, rộng trung bình 3,9m. Tháp được xây bằng gạch vồ, kích thước 35m x 15cm x 6cm, liên kết các viên gạch là vôi, cát. Tháp xây đặc toàn bộ, không có cửa, phân chia 4 mặt khá đều nhau, mỗi mặt quay một hướng. Tháp có hình trụ vuông, dạng bút tháp, được chia thành 5 tầng. Thân tháp được chia làm 4 tầng, xung quanh đắp nổi các họa tiết cách điệu gồm chim bay, rồng cuốn, quả trám, cánh sen, lưỡi mác, mặt trời và lắp các gương con…

 

2598 lượt xem

  

Đăng bởi:nhuhuong